Trang chủ > Tin tức > Tin khoa học

Tin khoa học

Ếch "siêu nhỏ"

Các nhà khoa học vừa công bố phát hiện hai loài ếch mới nhỏ xíu tại đảo quốc Sri Lanka: chúng nhỏ hơn ngón chân người!Ếch Pseudophilautus schneideri (ảnh trên) chỉ dài 2,28cm và ếch Pseudophilautus hankeni (ảnh dưới) chỉ dài chừng 2,19cm - Ảnh: news.mongabay.com


Hai loài ếch mới thuộc chi ếch cây Pseudophilautus chỉ được t́m thấy tại Sri Lanka hoặc Ấn Độ. Phát hiện này nâng tổng số loài ếch thuộc chi Pseudophilautus tại Sri Lanka lên con số 67.

“Chúng tôi đang dần hoàn thiện việc mô tả hai loài ếch mới trên. Chúng có kích thước cơ thể nhỏ hơn một ngón chân của con người”, TS. Madhava Meegaskumbura, công tác tại ĐH Harvard (Mỹ), cho biết.

Một trong hai loài ếch mới, có tên khoa học Pseudophilautus hankeni, có chiều dài cơ thể khoảng 2,19cm. Nó chỉ sống trên các khu rừng phủ đầy mây thuộc rặng núi Knuckles, miền trung Sri Lanka. Nó được ông Meegaskumbura phát hiện khá t́nh cờ trong lúc đi bộ ngang qua một khu vực rừng có dốc cao của rặng núi này.

Ếch Pseudophilautus hankeni có thể được các nhà khoa học phân loại ở mức “cực kỳ nguy cấp” trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) bởi mật độ dân số của nó được cho là khá thấp. Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng có thể gây ra một mối đe dọa cho loài ếch này nếu các khu rừng mây mà nó phụ thuộc trở nên ấm lên đáng kể.

Loài ếch mới thứ hai có tên khoa học Pseudophilautus schneideri, chỉ dài chừng 2,28cm. Nó được phát hiện nhờ tiếng kêu “tích tắc” trong các đồn điền trồng chè (trà) cạnh một mảnh rừng thuộc khu bảo tồn rừng Sinharaja, Sri Lanka. Có vẻ như Pseudophilautus schneideri thích nghi với môi trường sống có cảnh quan bị tác động bởi con người, tuy nhiên chúng vẫn phụ thuộc vào các khu rừng ẩm ướt bởi các nhà khoa học không t́m thấy cá thể nào của chúng sống quá xa b́a rừng.

Điều đặc biệt là quá tŕnh phát triển của hai loài ếch mới này không có giai đoạn ṇng nọc, c̣n được gọi là “phát triển trực tiếp”: chúng chỉ đào lỗ dưới đất để nằm đẻ trứng, trứng sẽ nở ra cơ thể ếch con đầy đủ các chi.

THIÊN NHIÊN (Theo Sunday Times)

TTO

LIÊN HỆ

08.3761 2606
090 313 4869

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Trực tuyến: 40
  • Hôm nay: 4
  • Hôm qua: 1088
  • Tuần này: 10978
  • Tổng cộng: 1266124