Trang chủ > Tin tức > Tin khoa học

Tin khoa học

Giá đỗ có khả năng là nguốn gốc dịch E.coli

Ngày 5-6, cơ quan chức năng của Đức cho biết giá đỗ có thể là nguồn gốc “thuyết phục nhất” của dịch E.coli làm 22 người chết và hơn 2.000 người khác nhiễm bệnh.Giá đỗ đang bị nghi ngờ là nguồn gốc xuất phát của dịch E.coli ở Đức và các nước châu Âu - Ảnh: USA Today
 

Ông Gert Lindemann, lănh đạo cơ quan nông nghiệp của bang Saxony, cho biết nhiều nhà hàng và cơ sở bán thực phẩm, nơi có những ca nhiễm bệnh từ E.coli được xác nhận là đă nhập những lô hàng lớn giá đỗ trong chế biến thức ăn.

Một công ty có liên quan ở vùng Uelzen đă bị đóng cửa và sản phẩm của công ty này đă bị thu hồi. "Đó là bằng chứng thuyết phục nhất giá đỗ là nguồn gốc bùng phát dịch E.coli. Dù các nhà phân tích thí nghiệm vẫn chưa đưa ra kết luận, nhưng các dấu hiệu hiện nay đủ để đưa ra cảnh báo cho công chúng về vấn đề trên” - ông Lindemann nói.

Các cơ quan chức năng đă lần theo dấu vết của mầm bệnh từ khi dịch bùng phát và lan ra 12 nước. Hơn 600 người trong số ca nhiễm bệnh trên đă mắc chứng tán huyết - tăng ure máu  (HUS), một biến chứng nghiệm trọng gây tổn thương thận và một số biến chứng khác.

Ban đầu nguồn gốc của dịch E.coli được cho là xuất phát từ loài dưa chuột Tây Ban Nha, tuy nhiên kết luận này đă được bác bỏ sau khi các thí nghiệm chứng minh vi khuẩn E.coli đang hoành hành ở Đức và 11 nước khác không có trong dưa chuột Tây Ban Nha.

Trước đó, các nhà khoa học ở viện gien Beijing Genomics (cơ quan nghiên cứu gen Trung Quốc - Đức BGI) ở Thâm Quyến cho biết ḍng vi khuẩn E.coli được phát hiện ở Đức là ḍng O104 có thể kháng các loại kháng sinh chính như sulfonamide, cephalothin, penicillin và streptomycin.

Đây chính là nguyên nhân khiến giới y tế châu Âu đang khó t́m ra nguồn gốc của dịch bệnh sau khi có kết luận dịch E.coli không xuất phát từ loài dưa chuột của Tây Ban Nha.

MỸ LOAN (theo New York Times, THX)

TTO

LIÊN HỆ

08.3761 2606
090 313 4869

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Trực tuyến: 34
  • Hôm nay: 1932
  • Hôm qua: 2794
  • Tuần này: 19737
  • Tổng cộng: 1190806