Trang chủ > Tin tức > Tin khoa học

Tin khoa học

Những em bé từ ống nghiệm thế hệ mới

Những em bé từ ống nghiệm thế hệ mới vừa được sinh ra tại nước Anh, bằng cách ứng dụng một kỹ thuật mới tiên phong tại ĐH Oxford. Thành tựu này mang lại hi vọng cho rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn sau khi trải qua nhiều chu kỳ điều trị sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cổ điển. 

George và Helen Ashton là cặp vợ chồng đầu tiên sinh con ở Anh sử dụng kỹ thuật CGH microarray trên phôi trong ống nghiệm 5 ngày sau khi thụ tinh. Gia đ́nh Ashton đă thực hiện IVF lần đầu tiên năm 2004 và có đến 5 lần thất bại. Với kỹ thuật mới này, họ đă có hai đứa con trai sinh đôi vào cuối tháng 11-2010. Hai cậu bé Alex và Louis hiện được 11 tuần tuổi.


Vợ chồng George và Helen Ashton cùng hai con trai - Ảnh: BBC
 

Kỹ thuật CGH microarray áp dụng với phôi 5 ngày tuổi được phát triển bởi tiến sĩ Dagan Wells và tiến sĩ Elpida tại ĐH Oxford. “Điều trị IVF có hai vấn đề. Một là rất nhiều phôi được tạo ra trong một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm có sai số nhiễm sắc thể, hay những phần quan trọng ADN bị mất đi hay nhân lên. Hai là việc đánh giá sự phát triển phôi thai dưới kính hiển vi không phân biệt được phôi thai có vấn đề về nhiễm sắc thể với phôi phát triển b́nh thường, dẫn đến các phôi thai thường không phát triển hết thai kỳ hoặc đẻ non” - TS Dagan Wells giải thích.

Kỹ thuật này thực hiện như sau: 5 ngày sau khi thụ tinh, một số tế bào từ phôi thai - đang phát triển ở giai đoạn phôi nang - được lấy ra và thực hiện CGH microarray để kiểm tra xem có bất thường nào hiện diện trong nhiễm sắc thể hay không. Kết quả sẽ có 24 giờ sau đó.

Dựa trên thông tin này, có thể đảm bảo chỉ những phôi có số lượng nhiễm sắc thể chính xác mới được chuyển vào tiếp tục chu kỳ điều trị IVF, giúp cải thiện tỉ lệ mang thai, đảm bảo cơ hội tốt nhất cho một em bé khỏe mạnh ra đời, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mang đột biến gen hay hội chứng Down.

Một nghiên cứu khác đang thực hiện bởi TS Well và đồng sự cho thấy tỉ lệ có thai sau khi thử nghiệm nhiễm sắc thể đă tăng hơn 50% ở một nhóm 200 bệnh nhân Mỹ đang điều trị IVF. Các nghiên cứu khác của ĐH Oxford cho thấy CGH microarray có độ chính xác cao hơn 95% trong việc phát hiện các phôi bất thường.

NGUYỄN LÊ MINH (Theo Science Daily)

TTO

LIÊN HỆ

08.3761 2606
090 313 4869

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Trực tuyến: 34
  • Hôm nay: 1039
  • Hôm qua: 2746
  • Tuần này: 11764
  • Tổng cộng: 1266071