Trang chủ > Tin tức > Tin khoa học

Tin khoa học

Xuất hiện loài bướm khác thường ở Fukushima

Nhiễm phóng xạ có thể là nguyên nhân khiến các loài bướm ở Fukushima - Nhật Bản bị đột biến. Chúng có thêm chân, râu và biến đổi về h́nh dáng cánh.

 
Mối liên kết giữa các đột biến trên và chất phóng xạ đă được chứng minh bằng thực nghiệm, theo báo cáo đăng trên tạp chí Scientific Reports.

Hai tháng sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 vào tháng 3/2011, một nhóm nghiên cứu Nhật Bản đă thu thập 144 con bướm Zizeeria maha trưởng thành tại 10 địa điểm khác nhau trên cả nước, kể cả khu vực Fukushima. Khi thảm họa xảy ra, chúng chỉ mới là ấu trùng đang phát triển giữa mùa đông.


Bướm Zizeeria maha ở Fukushima b́nh thường (phải) và bị đột biến. (Ảnh: BBC)

Bằng cách so sánh sự khác biệt giữa bướm thu thập ở các nơi khác nhau, nhóm nghiên cứu phát hiện bướm ở những khu vực nhiễm phóng xạ có cánh nhỏ hơn nhiều và mắt chúng phát triển bất b́nh thường.

“Trước nay, người ta vẫn tin rằng côn trùng có sức đề kháng cao với phóng xạ. V́ vậy, kết quả nghiên cứu lần này thật đáng ngạc nhiên” - giáo sư Joji Otaki, thuộc Đại học Ryukyus (Okinawa) - người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói với BBC.

Sau đó, nhóm của giáo sư Otaki cho số bướm trên giao phối với nhau trong một pḥng thí nghiệm cách xa Fukushina 1.750km để triệt tiêu ảnh hưởng của phóng xạ trong môi trường. Thế hệ bướm tiếp theo lại phát sinh những bất thường chưa từng thấy trên cha mẹ chúng như những chiếc râu dị h́nh.

Đến tháng 11/2011, họ tiếp tục thu gom bướm ở 10 địa điểm và nhận thấy bướm ở khu vực Fukushima bị đột biến gấp đôi so với những con bướm cùng khu vực bắt được ngay sau thảm họa. Nguyên nhân khiến tỉ lệ đột biến tăng cao là do chúng ăn phải các thức ăn nhiễm xạ cộng với những biến đổi gien qua di truyền.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm khảo sát loài bướm này, nhóm nghiên cứu cho biết chúng rất nhạy cảm với các biến đổi môi trường. Chúng đă biến đổi màu sắc cánh khi phản ứng với t́nh trạng ấm lên toàn cầu. Do đó, t́nh trạng đột biến nặng nề này chứng tỏ phóng xạ vẫn c̣n ảnh hưởng đến động vật dù chúng đă phân ră trong môi trường tự nhiên.

Theo NLĐ, BBC                                                                                                                                                             Theo Khoa Học

LIÊN HỆ

08.3761 2606
090 313 4869

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Trực tuyến: 36
  • Hôm nay: 1934
  • Hôm qua: 2794
  • Tuần này: 19739
  • Tổng cộng: 1190808