Blog

Cảm nhận 5 “cảm giác” ở vương quốc bướm

Cảm nhận 5 “cảm giác” ở vương quốc bướm

 

Một cuộc triển lãm mang tên “Sensational Butterflies” (Cảm giác bướm) đang diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên (NHM) ở thủ đô London, Vương quốc Anh. Triển lãm sẽ kéo dài đến 11-9-2011.
Triển lãm “Cảm giác bướm” mang tới sự thú vị cho bạn khi được sống hòa mình vào vương quốc bướm với hàng trăm loài có nhiều màu sắc khác nhau. Đặc biệt, bạn có thể khám phá và cảm nhận 5 “cảm giác” khác nhau, từ thị giác, khứu giác cho tới thính giác, vị giác và xúc giác của những loài bướm vùng nhiệt đới.

Theo thông tin bài báo đăng trên tờ Guardian (Anh), tất cả các loài bướm nhiệt đới tại NHM được gây giống từ nhộng. Nhộng được thu thập từ Belize, Costa Rica (châu Mỹ) và một số quốc gia khác thuộc châu Phi và châu Á.

Nhộng được gói lại trong bông và đưa về NHM; và tại đây, chuyên gia chăm sóc bướm Luke Brown và các cộng sự gắn và dán nhộng cẩn thận bằng keo lên những nhánh cây. Trong kén, nhộng phát triển thành bướm rồi cọ lưng vào kén đến thủng, bướm bay ra ngoài.

Bạn có thể quan sát trực tiếp giai đoạn nhộng “hóa” bướm và lắng nghe những tiếng động lạ phát ra từ nhộng. Nếu bị quấy rầy, nhộng sẽ lên tiếng rúc rích trong kén – một cơ chế phòng thủ xua đuổi động vật săn mồi ngoài thiên nhiên.

Bướm dùng vòi hút máu (chảy bên ngoài cơ thể), mồ hôi và nước mắt động vật. Và tại NMH, có loài bướm Dryas iulia chuyên châm vòi vào trong mắt cá sấu, kích kích cho cá sấu chảy nước mắt và sau đó bướm “uống nước mắt” cá sấu.

Ngoài ra, những con bướm tại NHM rất dạn, chúng đậu khắp mặt đất, bay loanh quanh và thậm chí đậu trên khuôn mặt hay tayb của ạn. Đến thăm triển lãm “Cảm giác bướm” ở NHM, bạn còn bắt gặp loài bướm ồn ào nhất (bướm Cracker butterflies), nó sẽ phát ra âm thanh nghe tanh tách nhằm liên lạc với đàn bướm cũng như cảnh báo động vật săn mồi.

Dưới đây là cận cảnh du khách hòa mình vào vương quốc bướm tại NHM – Ảnh: Peter Macdiarmid/Getty Images.

Quan sát quá trình nhộng “hóa” bướm
Con bướm này dạn thật!
Bướm nữ hoàng Ornithoptera alexandrae tại NHM – một trong những loài bướm lớn nhất thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *